Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài được biết đến là phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp các răng di chuyển. Đặc biệt phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài.

Những dây thun này có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định và đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài?

  • Răng bị thưa: các răng cách xa nhau, giữa chúng có khe hở với mức độ lớn nhỏ khác nhau ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.
  • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc: các răng mọc không trật tự, không đều nhau, tạo cảm giác chen chúc như có rất nhiều răng trong miệng.
  • Khớp cắn bị lệch lạc: Hàm răng trên và dưới không cân đối, không tiếp xúc chuẩn mà bị lệch gây khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp
  • Răng hô, chìa: Răng cửa hàm trên bị chìa quá mức ra phía môi, tạo thành miệng hô, trường hợp này thường kèm cười hở nướu, khớp cắn sâu.
  • Răng móm: Bình thường thì răng hàm trên phủ ra ngoài răng hàm dưới, trong trường hợp móm: Răng cửa hàm dưới chìa ra ngoài so với răng cửa hàm trên. Những trường hợp bị móm thường thấy  hàm dưới dài.
  • Ngoài ra, niềng răng còn có tác dụng kéo răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi nướu.

Ưu điểm quả niềng răng mắc cài

Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội, với hệ thống các mắc cài và dây cung được đặt cố định trên răng, các sợi thun chuyên dụng cùng những khí cụ hỗ trợ khác như ốc nong hàm, minivis… giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định.
Niềng răng mắc cài truyền thống có thể khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc từ những ca đơn giản, trung bình, đến phức tạp, giúp khách hàng nhanh chóng có hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin.

Thiết kế đơn giản với các mắc cài được làm từ thép không gỉ hợp kim Niken – Titanium, với độ cứng và bền chắc, niềng răng mắc cài kim lọai vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.
Thường mỗi ca niềng răng mắc cài kim loại sẽ có chi phí dao động từ 30 – 40 triệu tùy trường hợp.

Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Niềng răng mắc cài kim loại ra đời từ lâu và tính hiệu quả chỉnh nha đã được chứng minh. Các mắc cài kim loại và hệ thống dây cung được đặt chắc chắn trên răng, lực kéo ổn định và liên tục nên đạt hiệu quả chỉnh nha cao, thực hiện được những ca chỉnh nha khó như răng hô, móm, lệch lạc kể cả những mức độ khó hoặc phức tạp… 

Thời gian điều trị ngắn: Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha cao nên nếu bạn bị các vấn đề như răng hô, móm,  thưa, lệch lạc thì có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Thông thường thời gian niềng răng mắc cài kim loại có thể giao động từ 1 – 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc..

Quy trình niềng răng mắc cài

Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, khi khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám sơ qua tình trạng răng miệng hiện tại. Sau đó, khách hàng được đưa đi chụp X-Quang Panorama để xác định chính xác mức độ hô, móm, vẩu, lệch lạc và nguyên nhân gây nên khiếm khuyết.
Đồng thời, bác sĩ cũng tư vấn phương pháp niềng răng sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí của khách hàng, cũng như giải thích mọi thắc mắc của khách hàng

Bước 2. Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm

Kết quả chụp X-Quang Panorama được đưa về phần mềm. Tại đây bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết và chính xác, hiển thị rõ vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian dịch chuyển răng và kết quả của việc niềng răng như thế nào. Đây là bước rất quan trọng giúp người niềng răng hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình và biết được chính xác quá trình điều trị biến đổi, cũng như đem lại kết quả cuối cùng ra sao trong bao lâu.

Bước 3. Lấy dấu mẫu hàm

Trước khi gắn mắc cài, khách hàng sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Những số liệu từ việc lấy dấu mẫu hàm cũng như kế hoạch điều trị, thông tinh tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Trước hết, bác sĩ gắn mắc cài trên răng, đeo thun, dây cung môi,… định hình tạo lực kéo và đối với trường hợp phức tạp phải sử dụng thêm các Mini Implant đặc biệt để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn.
Quá trình gắn mắc cài cũng được tiến hành tỉ mỉ, theo đúng kỹ thuật đảm bảo sao cho khí cụ tạo lực kéo ổn định, nhanh chóng sắp xếp những răng lệch lạc về đúng nơi trên cung hàm, mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Bước 5.Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng chi tiết và chu đáo để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình, dây cung môi để tăng lực kéo.
Kết thúc quá trình điều trị như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.